Hội gái đảm lưu ngay công thức làm gà ủ muối hoa tiêu, sả ớt cực “tốn cơm” ngày Tết

29/01/2021

Gà một nguyên liệu quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết, nhưng nếu đã thử hết các món luộc, chiên, nướng rồi thì tại sao không thử biến tấu với món gà ủ muối hoa tiêu và sả ớt cực kỳ dễ làm mà lại thơm nức, ngọt thịt, đảm bảo ai cũng mê.

Nguyên liệu làm gà ủ muối

– Gà 1 kg(1 con) 

– Sả 40 gr 

– Rau răm 20 gr 

– Lá chanh 10 gr 

– Hành tím 20 gr 

– Gừng 10 gr 

– Ớt băm 5 gr 

– Muối hột 1 kg 

– Nước mắm 1 muỗng canh 

– Nước cốt nghệ 2 muỗng canh 

– Muối 1/2 muỗng cà phê 

– Tiêu 1/2 muỗng cà phê

Nguyên liệu món ăn 2 cách làm gà ủ muối hoa tiêu và hấp muối sả
Nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn

Sơ chế nguyên liệu

Bạn mua gà ta được làm sẵn ở chợ hoặc siêu thị, về rửa lại với nước sạch, chà ít muối hột để khử mùi tanh và rửa sạch lại nước, để ráo nguyên con (đã được lấy ra hết bộ lòng).

Với các nguyên liệu rau củ khác, bạn rửa sạch và tiến hành sơ chế như sau: sả cắt khúc dài khoảng 4 – 5cm và một phần đem băm sả khoảng 10gr. Hành tím thái lát và một phần băm nhỏ khoảng 10gr. Gừng cạo vỏ và thái lát. Ớt băm nhuyễn.

Sơ chế các nguyên liệu sạch sẽ

Pha hỗn hợp ướp gà

Lần lượt cho vào bát gồm có: 10gr sả băm, 10gr hành tím băm, 5gr ớt băm, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt nghệ, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều.

Sau đó, bạn ướp hỗn hợp gia vị này lên toàn bộ con gà (đã được sơ chế), để thấm gia vị khoảng 30 phút.

Tẩm ướp gia vị cho gà

Ủ gà với muối

Đặt nồi lên bếp, bạn trải đều 1kg muối hột dưới đáy nồi, rồi đến sả cắt khúc, rau răm, lá chanh và đặt con gà (đã được ướp) nằm gọn vào trong lòng nồi.

Sau đó, bạn xếp hành tím và gừng thái lát lên mình gà, rồi phủ giấy bạc kín quanh miệng nồi, đậy nắp và bật bếp với ngọn lửa nhỏ để tiến hành ủ gà từ 20 – 30 phút. Bạn sẽ nghe tiếng muối nổ “tách, tách” trong nồi khi gần ủ gà xong.

Ủ gà với lửa nhỏ

Thành phẩm

Gà ủ muối hoa tiêu có lớp da gà vàng ươm, bóng bảy và trông rất hấp dẫn. Thịt gà vẫn giữ được độ ngọt, dai và nhất là thoảng hương thơm của lá chanh và gừng. Bạn có thể chặt gà thành từng khúc vừa ăn hoặc xé, rồi chấm với muối tiêu chanh, muối ớt xanh đều được.

Thành phầm thơm ngon cực bắt mắt

Hội gái đảm nhớ lưu ngay công thức làm món gà ủ muối hoa tiêu, sả ớt cực kỳ thơm ngon cho ngày Tết nhé!